Những chấn thương nghề nghiệp của các võ sĩ thật khủng khiếp

Những chấn thương nghề nghiệp trên võ đài quyền anh bạn cần biết!

Anh ta trói tay bằng dây đai, đeo găng tay và cắn miếng bảo vệ miệng, và bước vào đấu trường quyền anh với một động lực lớn, và khán giả reo hò chói tai.Trong đấu trường, tôi nhìn đối thủ với đầy đủ sự chú ý và tìm ra cách để hạ gục đối thủ, từng cú đấm nắm đấm của đối thủ đấm xuống, và anh ta phải cố gắng hết sức để chống đỡ một vài cú đấm trúng đầu trực tiếp.Anh bị lóa mắt một lúc, đi được vài hiệp thì thấy hơi loạng choạng, đấm thêm vài cú nữa thì tầm nhìn của tôi bắt đầu mờ đi, vừa ngã xuống thì nghe tiếng khán giả kêu lên.

Năm 1982, võ sĩ người Hàn Quốc Dukkoo Kim đã bị nhà vô địch Ray Mancini hạ gục tại giải vô địch hạng nhẹ của Hiệp hội Quyền anh Thế giới Hoa Kỳ, anh được đưa đến bệnh viện để điều trị và mất 4 ngày sau đó, mẹ anh cũng tự tử vì quá đau buồn.

Mọi người thường đánh giá thấp: chấn thương nghề nghiệp trên võ đài quyền anh

Quyền anh sẽ gây sát thương ngay lập tức cho các võ sĩ

Ngoài việc quyền anh có thể gây tổn thương ngay lập tức cho võ sĩ, chấn động não lâu dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này của võ sĩ.Năm 1928, bác sĩ Harrison Martland đã công bố một bài báo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), với tiêu đề “Punch Drunk”, mô tả các triệu chứng của võ sĩ sau một cú đánh mạnh vào đầu là bước chân không vững, lú lẫn, vận động cơ bắp chậm chạp. ,… xuất hiện ngay từ đầu, nếu tích tụ lâu ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng tổn thương não.Chẳng hạn như bệnh Parkinson’s Disease, v.v.

Năm 1984, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã công bố bài báo nhóm nghiên cứu đã quan sát não bộ của 18 võ sĩ thường xuyên thi đấu trong cuộc đời của họ và phát hiện ra rằng 87% võ sĩ chuyên nghiệp có bằng chứng rõ ràng về tổn thương não,có ít nhất một bất thường trong xét nghiệm tâm thần kinh.Hầu hết các võ sĩ chuyên nghiệp cũng có biểu hiện teo các dây thần kinh vùng hải mã, nói chung, các võ sĩ càng nổi tiếng thì chứng teo não càng nặng.Muhammad Ali-Haj, nhà vô địch quyền anh nổi tiếng, cũng mắc bệnh Parkinson trong những năm cuối đời, theo chẩn đoán của bác sĩ, căn bệnh này là do anh bị chấn thương sọ não liên tục trong thời gian dài.

Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể liên quan đến sự tăng sinh bất thường của protein tau trong não.Nhà thần kinh học kiêm nhà nghiên cứu bệnh học pháp y Bennet Omalu đã nghiên cứu não của cầu thủ bóng bầu dục Mike Webster và phát hiện ra rằng có rất nhiều protein tau bất thường trong não của anh ta, và protein tau khi bình thường có thể ổn định các vi ống, khi bất thường sẽ khiến các tế bào thần kinh bị teo lại,khi đó não có các triệu chứng tương tự như bệnh Alzheimer’s Parkinson.

Kỷ lục sớm nhất về thi đấu quyền anh là ở Ai Cập vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, và trong Thế vận hội Hy Lạp cổ đại, quyền anh đã là một trong những môn thi đấu.Năm 1896, quyền anh bị cấm đưa vào các cuộc thi Olympic vì những lý do như quá nguy hiểm và vô nhân đạo; năm 1881, quyền anh một lần nữa được đưa vào thi đấu Olympic do sự phổ biến của quyền anh trên toàn thế giới; vào năm 1912, Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển. Thụy Điển cấm thi đấu quyền anh và đã từng đình chỉ Thế vận hội quyền anh, môn này được tổ chức lại vào Thế vận hội Olympic năm 1920.

Yêu cầu đội mũ bảo hiểm cho các trận đấu quyền anh Olympic đã được thiết lập trong những thế kỷ gần đây.Năm 1984, trước sức ép từ mọi tầng lớp, Hiệp hội Quyền anh Quốc tế (AIBA) vội vã đưa ra yêu cầu bắt buộc các vđv phải đội mũ bảo hiểm trong các trận đấu.

Tuy nhiên, có những ý kiến ​​không đồng tình về tác dụng bảo vệ của mũ bảo hiểm đối với người chơi, những người phản đối mũ bảo hiểm cho rằng ngoài việc mũ bảo hiểm ảnh hưởng đến thị giác của người chơi, họ cũng cho rằng mũ bảo hiểm có thể không bảo vệ người chơi, thay vào đó, chúng sẽ cho phép người chơi chịu nhiều trọng lượng đầu hơn. Các cuộc tấn công làm tăng thời gian của trận đấu , do đó làm tăng khả năng người chơi bị thương.Ngoài ra, một số ý kiến ​​về thiết kế của mũ bảo hiểm cho rằng mũ đấm bốc hiện nay không có thiết kế bảo vệ cằm, và thường thì cằm là phần người chơi dễ bị tổn thương nhất và dễ bị ngã nhất sau khi bị đánh.

Thế vận hội Rio năm 2016, Liên đoàn quyền anh quốc tế tuyên bố môn quyền anh nam không cần mũ bảo hiểm, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984 thi đấu quyền anh nam không cần đội mũ bảo hiểm.Vào tháng 1 năm 2017, một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Sport Medicine về tác động của mũ bảo hiểm và không đội mũ bảo hiểm trong các cuộc thi đấu quyền anh nam quốc tế.

Hiệp hội Y khoa phản đối các môn thể thao quyền anh cho trẻ em

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của World Series Boxing (WSB) trong 3 năm 2009, 2011, 2013 và so sánh nó với dữ liệu của các trận đấu quyền anh yêu cầu mũ bảo hiểm.Và số lần trận đấu bị tạm dừng rõ ràng là ít hơn so với trận đấu có đội mũ bảo hiểm.Nghiên cứu này ủng hộ việc loại bỏ các quy định về mũ đội đầu cho Thế vận hội.Tuy nhiên, do không đủ số lượng mẫu nghiên cứu trong môn quyền anh nữ nên không thể khẳng định mức độ liên quan của mũ bảo hiểm đối với sự an toàn của người chơi nên quy định đội mũ bảo hiểm vẫn được duy trì cho môn thi đấu nữ Olympic 2016.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo vào năm 2011, cho biết đấm bốc có nguy cơ lớn đối với não và có thể gây tổn thương cho thần kinh.Với sự tiến bộ của y tế và khoa học, cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn về tổn thương não do chơi các  môn thể thao như đấm bốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *